Đăng bởi admin Vào ngày 25/09/2020

Cam kết đạt trung hòa carbon trước năm 2060 của Trung Quốc sẽ giúp làm giảm mức dự báo ấm lên toàn cầu khoảng 0,2 đến 0,3 độ C

Tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9/2020 - rằng Trung Quốc sẽ "hướng tới mục tiêu đạt được mức độ trung hoà carbon trước năm 2060" - là một cột mốc thực sự quan trọng trong chính sách khí hậu quốc tế. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công nhận nước này cần phải đạt mức phát thải CO2 bằng 0 vào giữa thế kỷ.
Niklas Höhne thuộc Viện NewClimate, một trong hai tổ chức đối tác của CAT cho biết: “Đây là thông báo quan trọng nhất về chính sách khí hậu toàn cầu trong vòng ít nhất 5 năm qua.
“Điều này có nghĩa là Trung Quốc, quốc gia chịu trách nhiệm một phần tư lượng phát thải khí nhà kính trên thế giới, sẽ loại bỏ mọi hoạt động sử dụng than, dầu và khí đốt thông thường vào giữa thế kỷ này, một viễn cảnh không thể tưởng tượng được vài năm trước đây”.

Rapid industrialisation has pulled China's economy up by its bootstraps, but the environment has suffered along the way

Công cuộc công nghiệp hóa nhanh chóng đã đưa nền kinh tế Trung Quốc lên mức phát triển vượt bậc tuy nhiên về lâu dài sẽ kéo theo nhiều hệ lụy đối với vấn đề môi trường (Ảnh: AFP / FRED DUFOUR)


Nếu Trung Quốc đưa tuyên bố trung hoà carbon thành một cam kết trong Thỏa thuận Paris, điều đó sẽ thay đổi mức dự báo nhiệt độ theo tổng các “cam kết và mục tiêu” quốc gia của CAT khoảng 0,2 đến 0,3°C. Đây là mức giảm lớn nhất trong các dự báo của CAT về tình trạng ấm lên toàn cầu kể từ năm 2015 sau khi EU và Trung Quốc đệ trình các mục tiêu đầu tiên cho Thoả thuận.
Giả sử các quốc gia thực hiện đầy đủ “những cam kết và mục tiêu” của Thỏa thuận Paris mà không có tuyên bố mới đây của Trung Quốc, CAT ước tính mức tăng nhiệt độ toàn cầu sẽ là 2,7°C vào năm 2100. Tuyên bố của Trung Quốc sẽ làm giảm con số này xuống còn khoảng 2,4 đến 2,5 ° C, gần hơn với mục tiêu giới hạn nóng lên 1,5 ° C của Thỏa thuận Paris.
Giám đốc điều hành Climate Analytics Bill Hare cho biết: “Tuyên bố cực kỳ quan trọng của Trung Quốc được đưa ra vào thời điểm EU cũng đang đẩy mạnh hành động về khí hậu, hướng tới mục tiêu năm 2030 tham vọng hơn và mực tiêu khí thải trung tính vào năm 2050”. “Nếu Trung Quốc và EU – tổng cộng chiếm 33% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu - cùng chính thức đệ trình các bước đi mới này lên Thỏa thuận Paris, thì điều này sẽ tạo ra động lực tích cực thiết yếu mà thế giới - và cả khí hậu – đang rất cần.”
“Và nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ, điều này có nghĩa là ba nước phát thải hàng đầu thế giới, Trung Quốc, Mỹ và EU, chiếm gần một nửa (45%) lượng khí thải toàn cầu, sẽ có chung mục tiêu đạt mức phát thải bằng không vào giữa thế kỷ này, đưa tham vọng hạn chế mức nóng lên toàn cầu trong khoảng 1,5°C của Thỏa thuận Paris nằm trong tầm tay,” Hare nói.
Cam kết của EU và Trung Quốc giúp tăng số lượng các quốc gia có chung tuyên bố mục tiêu về trung hoà carbon hoặc khí hậu lên 126 nước. Đây là những quốc gia chịu trách nhiệm cho tổng cộng 51% lượng phát thải toàn cầu, trong đó Trung Quốc đóng góp 25%.
CAT lưu ý rằng mục tiêu “trước năm 2060” vẫn chưa đủ kịp thời để giữ mức nhiệt độ nóng lên toàn cầu trong khoảng 1,5°C – một mục tiêu đòi hỏi phát thải CO2 toàn cầu cần phải ở mức bằng 0 vào năm 2050 (theo báo cáo đặc biệt của IPCC về 1,5°C).
“Tuy nhiên, cam kết trung hoà carbon từ Trung Quốc rất được hoan nghênh, vì nó đòi hỏi quốc gia này phải xem xét lại tất cả các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng trong nhiều thập kỷ tới. Cam kết này cũng sẽ cần áp dụng với tác động khí hậu của các khoản đầu tư tương tự trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc ”.

Chinese President Xi Jinping gave his speech to the United Nations General Assembly by video

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại hội đồng Liên hiệp Quốc: Ảnh AFP / GREG BAKER


Quỹ đạo phát thải ngắn hạn của Trung Quốc theo hướng trung hòa carbon cũng rất quan trọng. Phân tích mới nhất của CAT về hành động khí hậu của quốc gia này cho thấy họ chắc chắn sẽ vượt mục tiêu đề ra năm 2030 của mình. Trung Quốc có nhiều tiềm năng để cập nhật thêm mục tiêu năm 2030 và trình lên Thỏa thuận Paris.
Trong một cuộc họp báo mới đây, CAT cũng đã phân tích các gói khôi phục kinh tế hậu COVID-19 của 5 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc. Ông Höhne nói: “Rõ ràng là Trung Quốc cần phải xem xét lại công cuộc phục hồi kinh tế của mình và hướng nỗ lực này vào những dự án carbon thấp hơn nếu họ muốn đạt được mục tiêu trung hoà carbon trước năm 2060.”
 
Todd Stern, cựu đặc phái viên khí hậu của Barack Obama:
Tuyên bố hôm nay của Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Trung Quốc dự định đạt được mức độ trung hoà carbon trước năm 2060 là một tin tức lớn và quan trọng - càng gần năm 2050 càng tốt. Tuyên bố của ông rằng Trung Quốc sẽ ngay lập tức bắt đầu lên đường thực hiện mục tiêu này bằng cách áp dụng các chính sách mạnh mẽ hơn cũng rất đáng hoan nghênh. Chỉ đơn giản là phát thải đạt đỉnh “trước năm 2030” sẽ là không đủ để đưa Trung Quốc nhanh chóng đi trên con đường cần thiết cho mục tiêu trung hòa carbon, nhưng nhìn chung đây là một bước đi rất đáng khích lệ. 

 
Xie Zhenhua, Cố vấn đặc biệt về các vấn đề biến đổi khí hậu của Trung Quốc, Bộ Sinh thái và Môi trường; Chủ tịch Viện Biến đổi Khí hậu và Phát triển Bền vững của Đại học Thanh Hoa: 
Cam kết trung hoà carbon hiện tại của Trung Quốc trước năm 2060 vượt xa mục tiêu 2°C về mức độ trung hoà carbon toàn cầu vào năm 2065-2070 theo Thỏa thuận Paris. Mục tiêu táo bạo này có thể đẩy nhanh thời hạn trung hoà carbon toàn cầu sớm thêm 5-10 năm. Ngoài ra, nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quản trị khí hậu toàn cầu. Trung Quốc đang tích cực đi theo xu hướng toàn cầu về công cuộc khôi phục xanh và carbon thấp bằng cách đưa ra các mục tiêu rõ ràng, mạnh mẽ về đỉnh carbon và trung hoà carbon. Với động lực phát triển kinh tế và chính trị quốc tế hiện nay, cộng đồng quốc tế phải cùng nhau thúc đẩy hơn nữa chương trình nghị sự toàn cầu về khí hậu bằng cách xác định các mục tiêu cụ thể rõ ràng để công cuộc phục hồi hậu đại dịch đi theo con đường hướng tới một tương lai xanh hơn.
 
Li Shuo, Cố vấn Chính sách Toàn cầu Cấp cao, Tổ chức Hòa bình Xanh Đông Nam Á (trụ sở tại Bắc Kinh):
Cam kết về khí hậu của Tập Cận Bình tại UNGA, diễn ra vài phút sau bài phát biểu của Trump, rõ ràng là một bước đi táo bạo và được tính toán kỹ lưỡng. Nó thể hiện mối quan tâm nhất quán của ông Tập trong việc tận dụng chương trình nghị sự về khí hậu cho các mục đích địa chính trị.
Sáu năm trước, thỏa thuận khí hậu bí mật giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây bất ngờ thú vị cho cả thế giới. Sáu năm sau, bằng cách chơi lá bài khí hậu khác đi một chút, ông Tập không chỉ tạo động lực cần thiết cho nền chính trị khí hậu toàn cầu, mà còn đưa ra một câu hỏi địa chính trị hấp dẫn cho thế giới: với một vấn đề chung toàn cầu, Trung Quốc đã bất chấp Mỹ tiếp tục tiến lên, liệu Washington sẽ theo gót? 
Cam kết của ông Tập sẽ cần bổ sung thêm các chi tiết và biện pháp thực thi cụ thể - Trung Quốc có thể đạt đỉnh lượng khí thải sớm hơn bao nhiêu? Làm thế nào để dung hòa giữa trung hoà carbon với tình hình phát triển than vẫn đang diễn ra của Trung Quốc? 
Đây là những câu hỏi hóc búa đòi hỏi câu trả lời rõ ràng hơn từ Bắc Kinh. Nhưng dẫu sao, cam kết mới của ông Tập chắc chắn sẽ giúp lật ngược tình thế cho ngành môi trường sau một năm đầy thách thức và đánh dấu bước khởi đầu của một loạt các nỗ lực mới cải thiện khí hậu toàn cầu.
 
Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu:
Tôi hoan nghênh tham vọng của Trung Quốc trong việc hạn chế khí thải và đạt được mức độ trung hoà carbon vào năm 2060. 
Đây là một bước quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu của chúng ta theo Thỏa thuận Paris. Chúng tôi sẽ làm việc cụ thể hơn với Trung Quốc về mục tiêu này. Nhưng trước mắt còn rất nhiều việc phải làm.
 
Frans Timmermans, Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu:
Tôi hoan nghênh tuyên bố của Chủ tịch Tập rằng Trung Quốc đã ấn định thời hạn phát thải CO2 đạt đỉnh và cam kết sẽ trở thành trung hòa carbon trước năm 2060. Chúng ta cần hành động quyết đoán từ mọi quốc gia để duy trì nhiệt độ trái đất trong tầm kiểm soát, đối phó với biến đổi khí hậu và giữ cho hành tinh của chúng ta tiếp tục là một nơi muôn loài có thể sinh sống.
 
Dan Jorgensen, Bộ trưởng Môi trường Đan Mạch:
Trung Quốc mới cam kết đẩy nhanh thời hạn mức phát thải đỉnh điểm trước năm 2030 và hướng tới mục tiêu trung hoà các-bon trước năm 2060. Tôi hoan nghênh tinh thần sẵn sàng nâng cao tham vọng và rất kỳ vọng vào các bước tiếp theo. Các Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDCs) mạnh mẽ hơn trong năm nay là chìa khóa của Thỏa thuận Paris và COP26.
 
Laurence Tubiana, Giám đốc điều hành, Quỹ Khí hậu Châu Âu:
Cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về mức phát thải cao nhất trước năm 2030 và đạt mức trung hoà carbon trước năm 2060 tại #UNGA75 ngày hôm nay là rất đáng hoan nghênh. Tinh thần dẫn đầu từ Bắc Kinh, Brussels và từ các quốc gia đang phát triển khắp thế giới sẽ mang lại cho tất cả chúng ta thêm niềm tin để chuẩn bị cho #COP26 vào năm tới.
 
Richard Baron, Giám đốc điều hành, Nền tảng Pathways 2050:
Đây là một tuyên bố rất khích lệ của Trung Quốc. Mục tiêu trung hoà carbon là hoàn toàn khả thi cả về mặt kỹ thuật và kinh tế, đồng thời với Trung Quốc và EU đều đặt ra các mục tiêu mạnh mẽ hơn, viễn cảnh thế giới có thể đạt được các mục tiêu dài hạn của Thỏa thuận Paris cũng nhờ vậy đã trở nên rõ ràng hơn.
 
Bà HU Min, Giám đốc Điều hành Chương trình Phát triển Xanh sáng tạo (iGDP) (trụ sở tại Madrid):
Trung Quốc đã thực hiện một bước đi truyền cảm hứng, gửi đi một tín hiệu chính trị lâu dài, mạnh mẽ về quá trình chuyển đổi carbon thấp của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra một tuần sau cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo EU-Trung Quốc, phản ánh quyết tâm hợp tác hành động vì khí hậu của cả hai bên. 
 Chúng ta có thể kỳ vọng rằng các kế hoạch thực hiện cụ thể hơn sẽ được đưa ra trong tương lai gần và hy vọng sẽ có nhiều chính quyền địa phương và khu vực hơn ở Trung Quốc đưa ra các kế hoạch đạt trung hòa carbon của mình. 
 Tuy nhiên, đạt được trung hoà carbon vào năm 2060 không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nó đòi hỏi những đột phá lớn về công nghệ và đầu tư quy mô lớn, điều này chỉ có thể hiện thực hoá bằng các chính sách và kế hoạch thực hiện mạnh mẽ. 
 
Ông ZHANG Shuwei, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Draworld (trụ sở tại Berlin):
Cam kết đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060 của Trung Quốc được đưa ra vào thời điểm quan trọng khi thế giới đang rất cần các mục tiêu khí hậu tham vọng hơn. Cam kết này rất phù hợp với lộ trình cắt giảm sâu cho mục tiêu 2°C và thể hiện trách nhiệm của Trung Quốc với tư cách là một cường  quốc. Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực quan trọng thực đẩy hành động khí hậu toàn cầu. 
 Đạt được mức độ trung hoà carbon vào năm 2060 có nghĩa là Trung Quốc sẽ có 30 năm để cắt giảm lượng khí thải liên tục và nhanh chóng, sau khi nước này đạt mức phát thải cao nhất vào khoảng năm 2030. Nó sẽ tạo ra tác động đáng kể cho quá trình chuyển đổi của nhiều lĩnh vực, bao gồm năng lượng, giao thông vận tải, công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng các công cụ chính sách cụ thể sẽ được đưa ra, chẳng hạn như định giá carbon để chắc chắn các mục tiêu được thực hiện. Cũng cần nhấn mạnh rằng quá trình chuyển đổi nhanh chóng này phải đảm bảo công bằng và trong tầm kiểm soát.
 
Giáo sư Jiankun He, Phó Giám đốc Ủy ban Quốc gia về Biến đổi Khí hậu và Giám đốc Ủy ban Học thuật của Viện Biến đổi Khí hậu và Phát triển Bền vững của Đại học Thanh Hoa:
Nghiên cứu cho thấy Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức lớn trong quá trình phát triển. Kịch bản trung hòa carbon năm 2060 yêu cầu Trung Quốc phải đạt được mức phát thải gần bằng 0 vào năm 2050 và xây dựng một hệ thống năng lượng bền vững, với năng lượng mới và năng lượng tái tạo làm trụ cột. Để đạt được trung hòa carbon vào năm 2060 đòi hỏi một công cuộc chuyển đổi to lớn trong tất cả các khía cạnh của hệ thống xã hội, kinh tế, năng lượng và công nghệ. Đồng thời, cuộc chuyển đổi cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích tổng thể cho Trung Quốc, chẳng hạn như cải thiện năng lực cạnh tranh kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường. Với tinh thần quyết tâm và kiên trì, tôi tin rằng Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu của mình.

Theo:Media Climate Net