Đăng bởi admin Vào ngày 12/05/2020

DẦU KHÍ THẤT SỦNG, NĂNG LƯỢNG SẠCH LÊN NGÔI

Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã chọn Trungnam Group là nhà đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời 450MW tại huyện Thuận Nam, đồng thời với việc đầu tư trạm biến áp và đường dây truyền tải 500KV.

Tham gia vào cuộc đua phát triển năng lượng sạch còn có VinaCapital với việc cho ra đời thành viên mới là SkyX Solar. Trước mắt, SkyX Solar quyết định liên doanh với Saigontel để xây dựng chuỗi dự án điện mặt trời áp mái trong các khu công nghiệp thuộc Saigontel và các bên liên kết.

Nguyên nhân khiến các nhà đầu tư đổ xô vào năng lượng sạch là động thái ưu đãi mới của Chính phủ với Quyết định số 13/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Mức giá mua điện mặt trời theo quyết định mới được đánh giá là đảm bảo được lợi nhuận ổn định cho giới đầu tư so với các kênh năng lượng khác.

Với điện gió, cơ chế mua điện được thực hiện theo Quyết định 39/2018. Tuy nhiên, Bộ Công Thương mới đây đã kiến nghị cho phép kéo dài thời gian áp dụng chính sách ưu đãi này cho đến năm 2023, sau đó mới tiến hành đấu thầu, đấu giá cạnh tranh để chọn nhà phát triển dự án.

Làn sóng đầu tư rầm rộ vào điện mặt trời, điện gió giúp giải tỏa sức ép cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc phải đảm bảo được nhu cầu tiêu thụ điện ở mức 10%/năm. Lý do là đa phần các dự án có quy mô lớn đang bị chậm tiến độ 1-2 năm, đặc biệt là các nguồn nhiệt điện than ở miền Nam.

Nguồn: https://nhipcaudautu.vn/…/dau-khi-that-sung-nang-luong-sac…/